10:58 ICT Thứ tư, 30/09/2020

 Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả
 

linh tây tower

Danh mục tin tức

TIN VẮN

  • Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người hợp đồng lao động ngành Hải quan
    Ngày 18/02/2013 Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc ký quyết định số 557/QĐ-TCHQ về việc ban hành quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người hợp đồng lao động ngành Hải quan
    http://haiquancamau.gov.vn/lawsmoi/view-60-557-QD-TCHQ/

LIÊN KẾT WEBSITE

TỶ GIÁ

Tháng Chín 30, 2020, 10:40 am
Mua Bán
AUD 16.00 16.00
CAD 16.00 17.00
CHF 24.00 25.00
CNY 3.00 3.00
DKK - 3.00
EUR 26.00 27.00
GBP 29.00 30.00
HKD 2.00 3.00
INR - 325.85
JPY 211.97 223.00
KRW 17.15 20.89
KWD - 78.00
MYR - 5.00
NOK - 2.00
RUB - 327.46
SAR - 6.00
SEK - 2.00
SGD 16.00 17.00
THB 647.22 746.13
USD 23.00 23.00
Tra cứu tỷ giá: Ngân hàng nhà nước Việt Nam

THĂM DÒ Ý KIẾN

Website này có hữu ích cho bạn không?

Rất hữu ích

Hữu ích

Đáp ứng yêu cầu

global ads

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp » Tin khác

Bảo mật tài khoản khai hải quan điện tử - Nhận thức đầy đủ, tránh thiệt hại

Thứ sáu - 06/09/2013 14:43
Bảo mật tài khoản khi giao dịch thông qua hệ thống thông quan điện tử là điều đã được pháp luật quy định, nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) chưa nhận thức đúng trách nhiệm, gây ra nhiều thiệt hại. Do đó, DN cần có nhận thức đầy đủ về vấn đề bảo mật để tránh những thiệt hại không đáng có.
     Thờ ơ với bảo mật
      Điều 4 Nghị định 87/2012/NĐ-CP ngày 23/10/2012 Quy định về quyền và nghĩa vụ của người khai Hải quan điện tử: “Người khai Hải quan có trách nhiệm bảo mật tài khoản để sử dụng khi giao dịch với cơ quan Hải quan thông qua hệ thống thông quan điện tử và chịu trách nhiệm về các giao dịch điện tử theo quy định của pháp luật”.
   
      Tuy nhiên, nhiều DN chưa nhận thức đúng trách nhiệm trong việc bảo mật tài khoản khai hải quan điện tử. Thời gian qua, đã có một số doanh nghiệp liên hệ với cơ quan hải quan xin cấp lại mật khẩu. Ngoài nguyên nhân do DN tự đặt lại mật khẩu sau đó quên còn phải kể đến một số nguyên nhân sau: do chưa hiểu rõ và chưa nhận thức đúng tầm quan trọng về trách nhiệm bảo mật tài khoản nên DN để tên truy nhập và mật khẩu giống y nhau và thường đặt là mã số thuế của doanh nghiệp; trong suốt quá trình khai hải quan điện tử, DN không thay đổi mật khẩu để bảo mật.
Nhiều doanh nghiệp không trực tiếp khai hải quan điện tử mà thông qua dịch vụ (không phải là đại lý Hải quan) và nay thuê dịch vụ này, mai lại thuê dịch vụ khác, thậm chí nhiều DN còn chuyển cả giấy khống (giấy trắng có đầy đủ dấu và chữ ký của lãnh đạo DN) cho các bên dịch vụ. Cá biệt, có một số DN vì lý do tiết giảm chi phí hoặc chưa có nhân viên biết sử dụng phần mềm nên không trang bị phần mềm, cũng không thuê dịch vụ mà mỗi khi có hàng xuất nhập khẩu thì đi khai điện tử nhờ tại DN khác hoặc tại một quán cafe internet có cài phần mềm khai hải quan. Sau khi hoàn thành việc khai và in chứng từ tại đây, người khai hải quan không hề có thao tác để bảo mật tài khoản…
      Chính vì những lí do đó, tài khoản khai điện tử của DN bị tiết lộ, có thể bị chiếm đoạt hoặc bị thay đổi tuỳ ý mà DN không biết và không kiểm soát được.
Những thiệt hại và nguy cơ
      Thiệt hại đầu tiên là DN bị người khác thay đổi mật khẩu, đến khi có hàng nhập khẩu, xuất khẩu về đến cảng, khai tờ khai hải quan thì không thể truy cập hệ thống thông quan điện tử. Khi đó, DN phải làm các thủ tục xin cấp lại mật khẩu mới để khai báo.
Thiệt hại lớn hơn phải kể đến đó là, vì để lộ tài khoản, DN bị đối tượng buôn lậu sử dụng tài khoản của mình để vi phạm pháp luật. Cụ thể như khai báo hàng cấm, khai báo hàng hóa xuất nhập khẩu và để bị cưỡng chế thuế… Khi các cơ quan chức năng phát hiện, đến xác minh thì DN mới vỡ lẽ và giật mình cầu cứu các cơ quan hữu quan.
Một nguy cơ nữa phải kể đến đó là, thông qua các tài khoản mà DN để lộ, các đối tượng tin tặc có thể tấn công hệ thống mạng của cơ quan hải quan, làm chậm hoặc làm gián đoạn hoạt động khai báo thủ tục hải quan điện tử của cộng đồng DN. Khi cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện thì những DN để lộ thông tin tài khoản này sẽ phải chịu trách nhiệm.
            
      Trước những nguy cơ đó, đã đến lúc cộng đồng doanh nghiệp cần nhận thức đúng và thực hiện đầy đủ trách nhiệm bảo mật tài khoản khai hải quan điện tử nói riêng và thực hiện các giao dịch điện tử nói chung bằng cách tìm hiểu các kiến thức về an ninh thông tin và cách thức để bảo mật tài khoản, cách thức để đặt mật khẩu cho các tài khoản truy cập khi tham gia vào các giao dịch điện tử để tự bảo vệ chính mình và đảm bảo an ninh an toàn chung cho cộng đồng mạng.

Tác giả bài viết: Xuân Vinh - HQ Hải Phòng

Nguồn tin: www.customs.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

DỊCH VỤ HẢI QUAN

TIỆN ÍCH

Danh bạ ĐT

Thư viện ảnh

Phóng sự

Tài liệu

HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN

Đường dây nóng
Name: Tổng đài TCHQ
------------------------------------------
Người phát ngôn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 7

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3502388

linh tây tower