10:56 ICT Thứ tư, 30/09/2020

 Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả
 

linh tây tower

Danh mục tin tức

TIN VẮN

  • Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người hợp đồng lao động ngành Hải quan
    Ngày 18/02/2013 Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc ký quyết định số 557/QĐ-TCHQ về việc ban hành quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người hợp đồng lao động ngành Hải quan
    http://haiquancamau.gov.vn/lawsmoi/view-60-557-QD-TCHQ/

LIÊN KẾT WEBSITE

TỶ GIÁ

Tháng Chín 30, 2020, 10:40 am
Mua Bán
AUD 16.00 16.00
CAD 16.00 17.00
CHF 24.00 25.00
CNY 3.00 3.00
DKK - 3.00
EUR 26.00 27.00
GBP 29.00 30.00
HKD 2.00 3.00
INR - 325.85
JPY 211.97 223.00
KRW 17.15 20.89
KWD - 78.00
MYR - 5.00
NOK - 2.00
RUB - 327.46
SAR - 6.00
SEK - 2.00
SGD 16.00 17.00
THB 647.22 746.13
USD 23.00 23.00
Tra cứu tỷ giá: Ngân hàng nhà nước Việt Nam

THĂM DÒ Ý KIẾN

Website này có hữu ích cho bạn không?

Rất hữu ích

Hữu ích

Đáp ứng yêu cầu

global ads

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp » Tin Hải quan Cà Mau

Chi tiết những điểm mới trong Thông tư 38/2015/TT-BTC (Kỳ 3)

Thứ năm - 14/05/2015 15:03
Điểm mới về kiểm tra, xác định xuất xứ; kiểm tra thực tế hàng hóa; đưa hàng về bảo quản, giải phóng hàng và cơ sở xác định hàng xuất khẩu.
Thứ nhất, về kiểm tra, xác định xuất xứ (Điều 26)
Thông tư 38/2015/TT-BTC quy định thời điểm nộp C/O cho cơ quan hải quan tại thời điểm nộp bộ hồ sơ hải quan (đăng ký tờ khai) hoặc trong thời hạn theo quy định tại các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên (sau thời điểm đăng ký tờ khai).
Thông tư cũng quy định Cơ quan hải quan chấp nhận các lỗi nhỏ trên C/O nhưng không ảnh hưởng đến tính hợp lệ của chứng từ chứng nhận xuất xứ và bản chất xuất xứ của hàng hóa nhập khẩu, cụ thể là: Lỗi chính tả hoặc đánh máy, khác biệt trong cách đánh dấu tại các ô trên C/O (đánh dấu bằng máy hoặc bằng tay, đánh dấu bằng “x” hay “√”, nhầm lẫn trong việc đánh dấu); khác biệt nhỏ giữa chữ ký trên C/O và chữ ký mẫu; khác biệt về đơn vị đo lường trên C/O và các chứng từ khác (hóa đơn, vận tải đơn,…); sự khác biệt giữa khổ giấy của C/O nộp cho cơ quan hải quan với mẫu C/O theo quy định; sự khác biệt về màu mực (đen hoặc xanh) của các nội dung khai báo trên C/O; sự khác biệt nhỏ trong mô tả hàng hóa trên chứng từ chứng nhận xuất xứ và chứng từ khác và sự khác biệt mã số trên C/O với mã số trên tờ khai hải quan nhập khẩu nhưng không ảnh hưởng đến bản chất xuất xứ của hàng hóa.
Ngoài ra, Thông tư 38 còn quy định về xác minh xuất xứ. Đối với hàng XK, Chi cục Hải quan xác minh tại cơ sở sản xuất, hàng hóa được thông quan trước. Đối với hàng NK, Tổng cục Hải quan thực hiện việc xác minh xuất xứ hàng hóa nhập khẩu với cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong thời hạn không quá 150 ngày.
Thứ hai, về kiểm tra thực tế hàng hóa (Điều 29)
Thông tư 38/2015/TT-BTC bổ sung thủ tục kiểm tra hàng hóa nhập khẩu trong quá trình xếp, dỡ từ phương tiện vận tải xuống kho, bãi, cảng, khu vực cửa khẩu nhập và hàng hóa xuất khẩu sau khi đã thông quan được tập kết tại các địa điểm trong khu vực cửa khẩu xuất. Cũng như quy định cụ thể trách nhiệm của Chi cục Hải quan cửa khẩu; doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng; việc xử lý kết quả kiểm tra.
Ngoài ra, Thông tư còn bổ sung hướng dẫn đối với hàng hóa có yêu cầu bảo quản đặc biệt, không thể thực hiện kiểm tra thực tế tại các địa điểm kiểm tra của cơ quan hải quan thì được đưa về địa điểm đáp ứng yêu cầu bảo quản đặc biệt để kiểm tra thực tế hoặc căn cứ kết quả giám định để quyết định thông quan.
Thứ ba, đưa hàng về bảo quản (Điều 32)
Đối với hàng hóa phải kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm: được đưa về bảo quản tại kho, bãi của doanh nghiệp trên cơ sở người khai hải quan có yêu cầu đưa hàng về bảo quản và được Chi cục trưởng Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai chấp nhận.
Thông tư 38/2015/TT-BTC bổ sung quy định người khai hải quan không được mang hàng về bảo quản trong thời gian 01 năm đối với hành vi tự ý phá dỡ niêm phong, tráo đổi hàng hóa, tự ý đưa hàng hóa ra lưu thông, sử dụng, không bảo quản đúng địa điểm đăng ký với cơ quan hải quan; và 06 tháng đối với hành vi vi phạm quy định về thời hạn nộp kết quả kiểm tra chuyên ngành.
Thứ tư, giải phóng hàng (Điều 33)
Thông tư 38/2015/TT-BTC hướng dẫn chi tiết người khai hải quan khai báo thông tin giải phóng hàng.
Theo đó, đối với khai điện tử, người khai hải quan khai thông tin đề nghị giải phóng hàng trên tờ khai hải quan theo hướng dẫn khai báo tại phụ lục II kèm Thông tư; đối với khai trên tờ khai hải quan giấy, người khai hải quan ghi “Đề nghị giải phóng hàng” tại ô “Ghi chép khác” trên tờ khai hải quan; ngoài ra người khai thực hiện khai báo trị giá hải quan trên tờ khai hải quan hoặc trên tờ khai bổ sung sau thông quan theo mẫu số 03/KBS/GSQL Phụ lục V ban hành kèm theo Thông tư trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày giải phóng hàng hóa.
Thứ năm, cơ sở để xác định hàng xuất khẩu (Điều 53)
Thông tư  38 bỏ quy định phải có vận đơn, chỉ xác nhận hàng đã qua khu vực giám sát. Cơ sở xác định hàng xuất khẩu như sau:
- Đối với đường biển, đường hàng không là tờ khai hàng hóa xuất khẩu đã được thông quan và được xác nhận hàng đã qua khu vực giám sát.
- Đối với đường bộ, đường sông là tờ khai hàng hóa xuất khẩu đã được thông quan và được công chức hải quan xác nhận hàng hóa đã qua khu vực giám sát khi hàng hóa vận chuyển qua biên giới sang nước nhập khẩu.
- Đối với hàng hóa xuất khẩu tại chỗ, hàng hóa từ nội địa bán vào khu phi thuế quan, DNCX là tờ khai hải quan xuất khẩu, tờ khai hải quan nhập khẩu đã được thông quan.
- Tờ khai giấy phải có xác nhận của công chức hải quan trên tờ khai.
(Còn tiếp)

Tác giả bài viết: Thu Hương – Phòng NV

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

DỊCH VỤ HẢI QUAN

TIỆN ÍCH

Danh bạ ĐT

Thư viện ảnh

Phóng sự

Tài liệu

HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN

Đường dây nóng
Name: Tổng đài TCHQ
------------------------------------------
Người phát ngôn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 3

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3502384

linh tây tower