07:51 EDT Thứ ba, 22/09/2020

 Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả
 

linh tây tower

Danh mục tin tức

TIN VẮN

  • Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người hợp đồng lao động ngành Hải quan
    Ngày 18/02/2013 Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc ký quyết định số 557/QĐ-TCHQ về việc ban hành quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người hợp đồng lao động ngành Hải quan
    http://haiquancamau.gov.vn/lawsmoi/view-60-557-QD-TCHQ/

LIÊN KẾT WEBSITE

TỶ GIÁ

Tháng Chín 22, 2020, 7:38 am
Mua Bán
AUD 16.00 17.00
CAD 17.00 17.00
CHF 24.00 25.00
CNY 3.00 3.00
DKK - 3.00
EUR 26.00 27.00
GBP 29.00 30.00
HKD 2.00 3.00
INR - 326.16
JPY 214.34 225.99
KRW 17.11 20.82
KWD - 78.00
MYR - 5.00
NOK - 2.00
RUB - 342.88
SAR - 6.00
SEK - 2.00
SGD 16.00 17.00
THB 657.18 757.62
USD 23.00 23.00
Tra cứu tỷ giá: Ngân hàng nhà nước Việt Nam

THĂM DÒ Ý KIẾN

Website này có hữu ích cho bạn không?

Rất hữu ích

Hữu ích

Đáp ứng yêu cầu

global ads

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp » Tin Hải quan Cà Mau

Chi tiết những điểm mới trong Thông tư 38/2015/TT-BTC (Kỳ 2)

Thứ hai - 04/05/2015 22:30
Điểm mới về Khai hải quan
Thứ nhất, về hồ sơ hải quan (Điều 16) quy định
Hàng xuất khẩu, hồ sơ hải quan gồm:
- Tờ khai hải quan xuất khẩu;
- Giấy phép xuất khẩu đối với hàng hóa phải có giấy phép;
- Giấy thông báo miễn kiểm tra hoặc giấy thông báo kết quả kiểm tra của cơ quan chuyên ngành.
Hàng nhập khẩu, hồ sơ hải quan gồm:
- Tờ khai hải quan nhập khẩu;
- Hóa đơn thương mại;
- Vận đơn, chứng từ tương đương;
- Giấy phép nhập khẩu đối với hàng hóa phải có giấy phép;
- Giấy thông báo miễn kiểm tra hoặc Giấy thông báo kết quả kiểm tra chuyên ngành.
Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu (XK, NK) miễn thuế: ngoài hồ sơ như đối với hàng hóa XK, NK có thuế, phải có: Danh mục hàng hóa miễn thuế kèm Phiếu theo dõi trừ lùi và Chứng từ chuyển nhượng hàng hóa.
Đối với hàng hóa XK, NK không chịu thuế: ngoài hồ sơ như đối với hàng hóa XK, NK có thuế, phải có: Tờ khai xác nhận viện trợ không hoàn lại của cơ quan tài chính; Giấy xác nhận của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng (đối với hàng hóa là vũ khí, khí tài).
Theo quy định trước đây về hồ sơ hải quan thì quy định tại Thông tư 38/2015/TT-BTC đã bãi bỏ quy định nộp nhiều loại chứng từ, trong đó,
- Hàng xuất khẩu, bãi bỏ quy định phải nộp 05 loại chứng từ: Hợp đồng mua bán hàng hóa, hợp đồng ủy thác xuất khẩu; Hóa đơn xuất khẩu; Bảng kê chi tiết hàng hoá và văn bản xác định trước mã số, trị giá hải quan.
- Hàng nhập khẩu, bãi bỏ quy định phải nộp 04 loại chứng từ: Hợp đồng mua bán hàng hóa nhập khẩu; Chứng thư giám định; Văn bản xác định trước mã số, trị giá hải quan, xuất xứ; và các chứng từ khác có liên quan theo quy định của pháp luật đối với từng mặt hàng cụ thể.
Thứ hai, bổ sung một số nội dung trong quy định xem trước, lấy mẫu hàng hóa để phục vụ khai hải quan (Điều 17)
Theo đó, việc xem trước, lấy mẫu hàng hóa phải được người vận chuyển hàng hóa hoặc người lưu giữ hàng hóa đồng ý; và người khai thông báo cho cơ quan hải quan và doanh nghiệp kinh doanh kho bãi để giám sát, phối hợp.
Khi xem trước hàng hóa, Chi cục Hải quan nơi lưu giữ hàng hóa phải lập biên bản, có xác nhận của chủ hàng. Kết thúc xem trước, lấy mẫu hàng hóa cơ quan hải quan phải niêm phong hàng hóa. Trường hợp lấy mẫu, thực hiện theo quy định tại Điều 31Thông tư 38/2015/TT-BTC. Trong đó, thời gian lưu mẫu là 120 ngày (thay cho quy định trước đây là 90 ngày).
Khi khai hải quan, người khai khai thông tin xem trước, lấy mẫu hàng trên tờ khai hải quan.
Thứ ba, các quy định về khai hải quan (Điều 18)
          Khai trước thông tin hàng hóa XK, NK, người khai hải quan phải khai trước thông tin hàng hóa XK, NK theo các chỉ tiêu thông tin quy định tại điểm 2 Phụ lục II kèm theo Thông tư 38/2015/TT-BTC. Thông tin khai trước có giá trị sử dụng và được lưu giữ trên Hệ thống tối đa là 07 ngày, thông tin khai trước được sửa đổi, bổ sung và không giới hạn số lần sửa đổi, bổ sung. Sau khi khai trước, người khai hải quan tiếp nhận, kiểm tra thông tin phản hồi từ Hệ thống để khai chính thức.
          Nguyên tắc khai,
          - Người khai hải quan phải khai đầy đủ, chính xác, trung thực, rõ ràng các tiêu chí trên tờ khai hải quan; tự tính để xác định số thuế, các khoản thu khác phải nộp ngân sách nhà nước và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung đã khai;
          - Hàng hóa XK, NK theo các loại hình khác nhau thì phải khai trên tờ khai hàng hóa XK, NK khác nhau theo từng loại hình tương ứng;
          - Một tờ khai hải quan chỉ khai báo cho lô hàng có một hóa đơn, ngoại trừ các trường hợp sau:
          + Hàng hóa nhập khẩu có nhiều hợp đồng hoặc đơn hàng, có một hoặc nhiều hóa đơn của một người bán hàng, cùng điều kiện giao hàng, cùng phương thức thanh toán, giao hàng một lần, có một vận đơn thì được khai trên một tờ khai hoặc nhiều tờ khai hải quan;
          + Hàng hóa xuất khẩu có nhiều hợp đồng hoặc đơn hàng, cùng điều kiện giao hàng, cùng phương thức thanh toán, cùng bán cho một khách hàng và giao hàng một lần thì được khai trên một tờ khai hoặc nhiều tờ khai hải quan.
          - Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế, miễn thuế theo quy định thì phải khai các chỉ tiêu liên quan đến không chịu thuế, miễn thuế (chỉ tiêu: số danh mục miễn thuế; mã miễn, không chịu thuế).
          - Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thuộc diện được giảm mức thuế so với quy định thì phải khai các chỉ tiêu liên quan đến việc giảm thuế và số tiền thuế được giảm (chỉ tiêu: mã đối tượng giảm thuế, tiêu chí “Số tiền giảm thuế nhập khẩu”…);
          - Hàng hóa XK, NK là phương tiện vận tải đường biển, đường sông, đường hàng không, đường sắt thì phải khai và hoàn thành thủ tục hải quan xuất khẩu trước khi làm thủ tục xuất cảnh (trừ trường hợp bán hàng sau khi phương tiện vận tải đã xuất cảnh); khai và làm thủ tục hải quan nhập khẩu trước khi làm thủ tục nhập cảnh;
          Trường hợp là phương tiện vận tải đường bộ hoặc phương tiện được các phương tiện khác vận chuyển qua cửa khẩu: chỉ phải khai và làm thủ tục hải quan xuất khẩu, nhập khẩu.   
          - Người khai hải quan được sử dụng kết quả phân tích phân loại (PTPL) của các tổ chức có chức năng để khai các nội dung có liên quan đến tên hàng, mã số, chất lượng, chủng loại, số lượng và các thông tin khác có liên quan đến lô hàng XK, NK.
          Cũng như được sử dụng kết quả PTPL của lô hàng đã được thông quan trước đó để khai tên hàng, mã số cho các lô hàng tiếp theo có cùng tên hàng, thành phần, tính chất lý hóa, tính năng, công dụng, nhập khẩu từ cùng một nhà sản xuất trong vòng 03 năm kể từ ngày có kết quả PTPL (khai số văn bản thông báo kết quả PTPL của lô hàng trước đó vào ô “Mô tả hàng hóa” trên tờ khai).
          Việc khai tờ khai tạm nhập tái xuất, phải được thực hiện đồng thời bằng phương thức điện tử hoặc khai trên tờ khai giấy.
          Một tờ khai được khai tối đa 50 dòng hàng, nếu quá 50 dòng hàng thì người khai hải quan khai trên nhiều tờ khai. Người khai hải quan chỉ phải nộp, xuất trình, lưu 01 bộ hồ sơ hải quan của các tờ khai thuộc cùng một lô hàng.
          Trường hợp một lô hàng có nhiều mặt hàng thuộc các loại hình xuất khẩu, nhập khẩu để SXXK, chế xuất, gia công thì được khai gộp các mặt hàng có cùng mã số hàng hóa, cùng xuất xứ, cùng thuế suất.
          Trường hợp một mặt hàng có số tiền thuế vượt số ký tự của ô số tiền thuế trên tờ khai (>100 tỷ VND): được tách thành nhiều dòng hàng để khai báo. Trường hợp không thể tách được thành nhiều dòng hàng thì thực hiện khai hải quan trên tờ khai hải quan giấy.
          Trường hợp tổng số tiền thuế của tờ khai vượt số ký tự của ô tổng số tiền thuế trên tờ khai thì người khai hải quan được tách thành nhiều tờ khai hải quan để khai báo. Người khai hải quan chỉ phải nộp, xuất trình, lưu 01 bộ hồ sơ hải quan của các tờ khai thuộc cùng một lô hàng.
           Yêu cầu làm tròn số, trường hợp số lượng hàng hóa có số ký tự vượt quá 02 số sau dấu thập phân; trị giá hóa đơn có số ký tự vượt quá 04 số sau dấu thập phân; đơn giá hóa đơn có số ký tự vượt quá 06 số sau dấu thập phân, người khai hải quan thực hiện làm tròn số theo quy định để thực hiện khai báo. Số lượng, trị giá hóa đơn và đơn giá hóa đơn thực tế khai báo tại tiêu chí “Mô tả hàng hóa”.
          Thời hạn nộp tờ khai hải quan,
- Đối với hàng hóa xuất khẩu, việc nộp tờ khai hải quan được thực hiện sau khi đã tập kết hàng hóa tại địa điểm do người khai hải quan thông báo và chậm nhất 04 giờ trước khi phương tiện vận tải xuất cảnh; đối với hàng hóa xuất khẩu gửi bằng dịch vụ chuyển phát nhanh thì chậm nhất là 02 giờ trước khi phương tiện vận tải xuất cảnh;
- Đối với hàng hóa nhập khẩu, việc nộp tờ khai hải quan được thực hiện trước ngày hàng hóa đến cửa khẩu hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hàng hóa đến cửa khẩu.
Thứ tư, về địa điểm đăng ký tờ khai hải quan (Điều 19)
          Hàng hóa xuất khẩu: tại Chi cục Hải quan cửa khẩu xuất hàng hoặc nơi doanh nghiệp có trụ sở hoặc nơi có cơ sở sản xuất hoặc nơi tập kết hàng hóa xuất khẩu.
          Hàng hóa nhập khẩu: tại Chi cục Hải quan cửa khẩu nơi lưu giữ hàng hóa, nơi hàng hóa được chuyển cửa khẩu đến, nơi doanh nghiệp có trụ sở.
          Riêng hàng gia công, SXXK, chế xuất, khu phi thuế quan, XNK tại chỗ, kho ngoại quan, TNTX thực hiện theo hướng dẫn riêng tại Nghị định 08/2015/NĐ-CP và Thông tư 38/2015/TT-BTC.
Thứ năm, khai bổ sung hồ sơ hải quan (Điều 20)
          Về thời điểm khai bổ sung, người khai hải quan được khai bổ sung hồ sơ:
          - Sau khi Hệ thống phân luồng tờ khai nhưng trước khi kiểm tra hồ sơ.
          - Khai bổ sung theo yêu cầu của cơ quan hải quan khi kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế hàng hóa.
          Về thời gian giải quyết việc sửa chữa, bổ sung: đối với hàng chưa thông quan trong thời hạn 02 giờ làm việc (trước đây là 08 giờ); hàng đã thông quan trong thời hạn 08 giờ làm việc (trước đây là 05 ngày).
          So với trước đây, việc khai bổ sung theo Thông tư 38/2015/TT-BTC đã bỏ một số quy định như:
          - Bỏ quy định điều kiện: Người khai hải quan phải có đủ cơ sở chứng minh và Cơ quan hải quan có đủ cơ sở, điều kiện kiểm tra, xác định tính trung thực, chính xác và hợp pháp của việc khai bổ sung.         
           - Bãi bỏ một số chỉ tiêu thông tin không được sửa đổi, bổ sung tại Phụ lục II, đồng thời bổ sung hướng dẫn xử lý đối với trường hợp hệ thống không hỗ trợ khai bổ sung (chỉ tiêu tên người XK, NK, mã địa điểm lưu kho hàng chờ thông quan dự kiến, phân loại cá nhân/tổ chức, ngày khai báo (dự kiến)).
Thứ sáu, khai thay đổi mục đích sử dụng (Điều 21)
 Về nguyên tắc thực hiện: theo quy định tại khoản 5 Điều 25 Nghị định 08;  Việc thay đổi mục đích sử dụng hàng hóa chỉ được thực hiện sau khi tờ khai mới được thông quan; đối với hàng hóa khi làm thủ tục XK, NK thuộc diện phải có giấy phép thì phải có Giấy phép chuyển tiêu thụ nội địa hoặc thay đổi mục đích sử dụng; khi thay đổi mục đích sử dụng người khai phải kê khai, nộp đủ tiền thuế, tiền phạt (nếu có).
Về xử lý thuế, đối với tờ khai cũ chưa nộp thuế thì điều chỉnh giảm tiền thuế. Trường hợp tờ khai cũ đã nộp thuế thì giảm thuế và hoàn thuế kiêm bù trừ hoặc hoàn trả thuế nếu còn thừa.
Thứ bảy, hủy tờ khai hải quan (Điều 22)
Bổ sung quy định hủy tờ khai khi hàng hóa đã đưa vào khu vực giám sát. Trường hợp này, người khai phải cam kết tờ khai phải chưa thực hiện hoàn thuế, không thu thuế. Sau khi hủy tờ khai, Chi cục Hải quan phải thông báo cho cơ quan quản lý thuế để theo dõi, không xử lý thuế.
Bổ sung quy định hủy tờ khai khi khai sai các chỉ tiêu thông tin không được khai bổ sung quy định tại điểm 3 Phụ lục II Thông tư 38/2015/TT-BTC.
Về trình tự hủy tờ khai, bổ sung quy định về thời hạn giải quyết và trách nhiệm rà soát, xác minh đối với các trường hợp thuộc diện bị hủy nhưng doanh nghiệp không đề nghị hủy.         
(Còn tiếp)

Tác giả bài viết: Thu Hương – Phòng NV

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

DỊCH VỤ HẢI QUAN

TIỆN ÍCH

Danh bạ ĐT

Thư viện ảnh

Phóng sự

Tài liệu

HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN

Đường dây nóng
Name: Tổng đài TCHQ
------------------------------------------
Người phát ngôn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 3

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3494487

linh tây tower